Cánh cửa vào TPP Vận mệnh Dân Tộc Việt nam sẽ về đâu?

TPP  – CÁNH CỬA VÀO VẬN HỘI MỚI

 CỦA  DÂN TỘC VIỆT NAM !!!

 

Nhìn về đất nước ta hiện nay, tương lai hội nhập (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP "Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương" sẽ có lợi hại như thế nào? Trong thực tế bất cứ hiện tượng động tĩnh nào cũng đều phải có hai mặt cùng lúc của một vấn đề.

  • Về mặt tiêu cực:

Chắc chắn chúng ta sẽ bị thiệt trong cuộc chơi này, bởi vì quá mới mẽ cho dân trí chúng ta hôm nay và  ngày mai, với những thói quen làm ăn cẩu thả, pháp luật thì chưa minh bạch rõ ràng, mỗi cơ quan có quyền hiểu mỗi kiểu khác nhau, chưa thống nhất luật từ cấp Trung Ương cho đến địa phương. Như vậy, không cần phải hỏi thì chắc chắn các bạn cũng đủ hiểu hậu quả ra sao rồi!...

  • Về mặt tích cực:

Lợi thế của chúng ta là gì?

Nói ngay là Chủ Đạo Tộc Việt. Chúng ta được thừa hưởng khí thiêng sông núi của bao đời, sự khôn ngoan, và trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng vẫn không bị ngọai bang Đồng hóa. Đặc biệt là Dân tộc ta là một Dân tộc rất nhu hòa không hiếu chiến và dễ hòa đồng vào nhập cuộc tùy theo từng hoàn cảnh. Như vậy trong cuộc hội nhập lần này Dân tộc ta có đủ bản lĩnh để lèo lái con thuyền qua cửa ải này hay không là nhờ vào Tài Đức của cả một Dân tộc .

Theo quan điểm của riêng tôi, thì đây cũng là cơ hội cho Đất Nước và Dân Tộc ta phải và sẽ học hỏi nhiều …!

 

                             “ Ví phỏng đường đời bằng phẳng hết,

                          Anh hùng hào kiệt có hơn ai »   

                                                                    (Phan Bội Châu)

 

Các bạn trẻ thanh niên ở trong nước cũng như ngoài nước hiện nay hãy cùng đem tài sức của các bạn ra để đóng góp cho Đất Nước ta, mặc kệ cho những ai khinh chê, ghét bỏ, nhưng ta vẩn là ta, một lòng với núi sông không thẹn với đời. Không có chuyện xin và cho mà là bổn phận của mỗi người dân hay quan chức đều phải hết lòng phục vụ cho Dân, cho Nước. Toàn Dân ta phải quyết tâm xây dựng cho được một Nhà Nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.

Các nước trên thế giới hiện nay đang dòm ngó coi Việt nam thay đổi những Chính sách, Luật pháp như thế nào? Quốc thì phải có Quốc pháp, Gia thì phải có Gia qui. Nếu như thượng bất chính, hạ tất loạn. Bất cứ công  dân của Quốc gia nào trên Thế giới cũng đều mong muốn là được sống và làm việc trong Luật, mà Luật đó phải được công khai, minh bạch rõ ràng. Không có chuyện Luật một đàng Nghị định một nẻo.

               Đất nước Việt Nam ta hình chữ S. Chữ S cũng là chữ cái đứng đầu của chữ Ship, vậyShip là một con tàu lớn chuẩn bị để ra khơi, vậy ai là người lèo lái con thuyền này? Phải chăng là cả một Dân tộc? Của một tập đoàn hay cá nhân ... nào đó?

               Dù Dân tộc, Tập đoàn, Cá nhân cũng phải hội đủ điều kiện tối ưu gồm cả hai : Đức  Uythì mới mong lèo lái con thuyền của chúng ta vươn ra Biển lớn mà không ngại sóng to bão lớn. Vươn ra biển lớn thì được rồi, nhưng mục đích là để làm gì chng ta cần phải có mục đích là để hòa nhập, ngao du sơn thủy, hay để câu những mẽ cá lớn v.v… Chúng ta đừng để con tàu chúng ta là tàu của Ông Nô-ê, tàu Titanic v.v…

               Chữ S ở đây có rất nhiều ý nghĩa, nó hàm chứa cả một Triết  sâu xa. Nếu ta suy cho rộng thì chữ S không chỉ là chữ cái đứng đầu của chữ Ship mà nó còn là một Triết lý sống, bao hàm một ý nghĩa rất thâm thúy tế nhị, là cả mộtkho tàng Ý thức của tiền nhân ta để lại cho con cháu Lạc Hồng. Nó được biểu tượng bằng “Logo” lưỡng cực. Vậy Lưỡng cực là gì? Đó là mật mật mã buộc thế hệ chúng ta phải có trách nhiệm giải mã ra cho đến tận cùng kỳ lý của Lý trí.

               Chữ S về mặt địa hình của Việt nam là ngẫu nhiên hay tất định ? Theo tôi ngẫu nhiên là tất định mà tất định là ngẫu nhiên, chuyện này không cần phải bàn tới nữa bởi vì Dịch học sĩ nào cũng điều phải biết hai chữ Âm Dương Đồng Dị Biến Hóa – Biến Hoá Đồng Dị.

               Trong Vũ Trụ này chỉ có nhất lý và nhất luật, nhất lý là Vô Hữu lý, nhất Luật là Biến Hóa luật, không sự vật gì có thể thoát ra được. Luôn luôn phải có hai mặt đối lập nhau để vừa hưng phấn vừa ức chế để tồn tại và tiến bộ, “Nhất Âm, Nhất Dương chi vị Đạo”, không có chuyện cô Âm hoặc cô Dương. Bạn thữ nghĩ khi xe chạy có cần cái thắng để hạn chế tốc độ không? Nếu xe chạy không có thắng thì chuyện gì sẽ xảy ra, nhất là khi xe đang lao dốc.

Theo tôi nghĩ Vận Hội này là điểm mốc rất quan trọng cho cả Dân Tộc của chúng ta. Vậy trước khi con tàu chúng ta muốn vươn ra Biển lớn thì chắc chắn phải chuẩn bị đầy đủ cả tinh thần lẫn vật chất nếu không sẽ hối.

Trong Kinh Dịch Quẻ Thuần Kiền mà động hào lục ví như Rồng lên cao quá độ mà không chính vị, không đắc trung thì sẽ có hối tiếc, ăn năn gọi là kháng long hữu hối. Vậy chúng ta phải biết là vị trí của ta đang ở hào nào, Tiềm long vật dụng (Rồng ở vực sâu nghỉ ngơi hàm dưỡng chưa dùng được) hay Hiện long tại điền lợi kiến Đại nhân (Rồng hiện trên ruộng đất là điềm báo cơ hội tốt lành)… để tùy cơ ứng biến. Nếu sức ta còn quá non trẻ thì chắc chắn không nên trèo lên quá cao e rằng phải hối hận. Như vậy chỉ còn một quẻ dành cho chúng ta đó là quẻ Phong Sơn Tiệm – Phong Hoả Gia Nhân, cứ từ từ mà tiến, từ từ mà nẩy nở. “Dục tốc bất đạt”. “Haste makes waste”.

Một đời của chúng ta học Dịch cũng chỉ là chữ “Thời”, chúng ta hành động đúng lúc thì thành công. Vậy thế nào là đúng lúc, không đúng lúc, chúng ta cần phải cân nhắc cho thật kỹ càng. Nếu ta hành động đúng lúc chắc có thành công hay không? Chưa chắc. Nếu ta hành động không đúng lúc có thất bại không? Đó còn tùy thuộc vào chữ Thời.

 Vậy Thời là gì..?

Thời không là gì cả mà thời là tất cả, phải chăng khi ta thắc mắc hoài đến một lúc nào đó Lý trí ta chợt nhảy vọt ra một ý khác mà ý đó cũng không nằm ngoài chữ Thời. Vậy khi nào chúng ta cảm nhận được Thiên cơ máy động trong Nhân cơ thì đó chính là   “Thời cơ”. Lúc đó ta lại thắc mắc tiếp Thiên cơ là gì? Thiên là trời, còn cơ là cơ cấu, là bộ máy họat động của Trời Đất. Còn máy động trong nhân cơ là gì?  là bộ máy họat động trong con người của chúng ta. Ví dụ: như máu huyết phải luôn luân chuyển trong cơ thể, trái tim phải luôn đập nhịp, tâm trí phải luôn động tĩnh v.v…

Muốn nói gì thì nói chúng ta phải ẩn nhẫn chờ thời thôi.

 

      “Đấng Nam nhi ẩn nhẫn chờ thời,

        Vậy mới đáng hữu tâm, hữu chí”.

 

          Chờ Thời không có nghĩa là không làm gì cả mà ngược lại làm tất cả mọi việc chuẩn bị cho sung mãn để vào sân chơi đại cuộc theo phong cách hiên ngang anh hùng mã thượng cố hữu của Chủ Đạo Tộc Việt.

                    

    “ Chơi cho lịch mới là chơi,

             Chơi cho đài các, cho người biết tay”.

 

 Hết cơn Bĩ Cực tới hồi Thái lai, con Rồng của Việt Nam lúc này sẽ vươn vai lớn mạnh đáng để đứng ngôi   cửu ngũ hay chưa là còn tùy thuộc vào sức mạnh của cà một Dân tộc, khí thiêng sông núi đã hun đúc bao thế hệ và dồn tụ cho đến ngày hôm nay. Chúng ta còn nhớ hào khí của hội nghị Diên Hồng không? Lúc bấy giờ Đất Nước ta chắc cần phải tụ hợp tất cả các bô lão, những vị anh hùng xuất thiếu niên lại để xin cao kiến v.v…

Trong thế giới chỉ có duy nhất Dân Tộc Việt Nam, Công dân được gọi hai chữ  “Đồng Bào”.Như vậy, hiển nhiên các Quốc gia khác trên thế giới này đều phải mặc nhiên công nhận Việt Nam ta là con cháu Lạc Hồng. Vậy khi nói đến Lạc Long Quân - Âu Cơ thì vô hình chung đã nhắc tới hai chữ Uy và Đức, bởi vì Ông Cha ta nhờ lĩnh hội được hai chữ  Uy và ĐứcĐồng Dị Biến Hóa để “Tu thân,Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ” có thể nói là bất khả chiến bại. Đây phải chăng là một hội nghị thiên niên kỷ được mở ra, và là viên đá tảng cho cả Dân Tộc Việt Nam chúng ta.

 Đã nói tới Rồng “Dragon thì ai ai cũng đều biết về thể tính của Rồng là biến hóa khôn lường, thích nghi được trên trời, mặt đất cũng như dưới biển, cho nên việc vươn ra Biển lớn là chuyện nhỏ. Dân tộc ta được thụ hưởng tính khí đó nên bất cứ ở đâu thì con người Việt Nam cũng rất dễ thích nghi.

Chính vì thế tôi tin tưởng rằng Dân tộc Việt Nam chắc chắn sẽ phải vươn lên huy hoàng đúng tầm vóc khai lối mở đường Kỷ Nguyên Liên Hành Tinh trong Vận Hội Thế Giới Mới này mà TPP chỉ là khúc dạo đầu.

         

          Dịch học sĩ Vân Thanh  -  NGUYỄN ĐỨC PHÚ

 

Trước đó | Tiếp theo